Sẽ không có tính năng nào bị bỏ ngỏ khi các nhà sản xuất ô tô bước vào kỷ nguyên điện và tìm kiếm các giải pháp sáng tạo hơn để giảm trọng lượng xe dưới danh nghĩa hiệu quả. Bởi vì trọng lượng là kẻ thù.

Hệ thống âm thanh nặng hơn bạn tưởng đấy. Loa, âm li, loa siêu trầm và hệ thống dây điện, rất nhiều trọng lượng sẽ được giảm bớt trên xe bạn nếu đơn giản nó không có hệ thống âm thanh, nhưng nếu như vậy thì mọi người sẽ nghe nhạc như thế nào đây?

Tại Triển lãm Điện tử tiêu dùng năm 2020 (CES 2020) tại Las Vegas vào thứ Hai, Continental và Sennheiser đã công bố một hệ thống âm thanh không loa có tên Ac2ated Sound. Có vẻ không hợp lý, nhưng đó là một hệ thống âm thanh đơn giản là không có loa.

Đó không phải là ma thuật đen hay được cung cấp bởi kỳ lân. Đó là khoa học. Hệ thống âm thanh không loa tạo ra âm thanh bởi “các bề mặt thú vị bên trong xe”. Nói một cách đơn giản: nó làm rung các bề mặt ở tần số nhất định để tạo ra âm thanh.

Continental and Sennheiser Ac2ated Sound

Công nghệ này được lấy cảm hứng từ cách các thân gỗ của các nhạc cụ dây cổ điển hoạt động như các buồng cộng hưởng. Thiết bị truyền động trong các bề mặt nội thất của xe tạo ra các tần số làm rung các bề mặt. Các bề mặt khác nhau, do thiết kế của chúng, rung động ở các tần số khác nhau. Chẳng hạn, viền trụ A, tấm mái và tấm cửa có thể tạo ra âm thanh khác nhau do hình dạng khác nhau của chúng.

Theo Continental , Bằng cách bỏ loa và phụ kiện liên quan đến hệ thống âm thanh, hệ thống không loa giúp giảm trọng lượng của hệ thống âm thanh và không gian sử dụng trong xe hơi ngày nay tới 90%.

Sennheiser cho biết hệ thống này cung cấp trải nghiệm tuyệt vời như thể bạn đang ở trong phòng hòa nhạc. Bằng cách loại bỏ loa truyền thống, âm thanh không phát ra từ một vài điểm được chọn trong xe. Thay vào đó, âm thanh phát ra từ xung quanh bằng việc sử dụng các bề mặt bên trong xe.

Nếu được đưa vào sản xuất, công nghệ này sẽ cho phép các nhà thiết kế xe có nhiều tự do hơn với nội thất xe như loa, loa siêu trầm, bộ khuếch đại và loa tweeter sẽ không cần phải được tích hợp.

Continental và Sennheiser chưa cho biết rằng liệu Ac2ated Sound có được tích hợp trong một chiếc xe sản xuất hay không, họ cũng không nói liệu nó đã sẵn sàng để sản xuất hay chưa, nhưng nó sẽ được trưng bày cho đến thứ Sáu tại CES.

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of